top of page

Trương Đình Vinh - QTN167 - Lớp 7 - Huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

Trong gia đình tôi, người mà tôi yêu quý và kính trọng nhất đó là dì của tôi. Từ ngày ba mẹ tôi mất, dì tôi là người mẹ thứ hai của tôi.


Dì của tôi là một người giáo viên, là người lái đò thầm lặng của tôi và của biết bao thế hệ. Người đã thay đổi nhân cách cho tôi và cho các bạn. Dì đã uốn nắn dạy bảo cho tôi biết thế nào là sai, thế nào là đúng. Dì chỉ dẫn tận tình để tôi trở thành những người công dân tốt vừa có đức, vừa có tài để phục vụ cho xã hội, cho đất nước mai sau.


Năm nay, dì đã bốn mươi ba tuổi. Tuy vậy, nhưng dấu vết của thời gian cũng không làm mất đi vẻ đẹp của dì. Dì tôi không cao lắm. Dáng người mảnh mai, mái tóc đen nhánh, mềm mại và rất dài. Làn da dì tôi rám nắng, dì có một khuôn mặt phúc hậu, ai nhìn cũng thấy quý mến. Công việc hàng ngày của dì rất bận rộn, nhưng dì vẫn dành thời gian chăm sóc tôi và gia đình.


Tôi còn nhớ hồi mẹ tôi mất, dì ôm tôi khóc rất nhiều. Dì tôi cầm tay tôi, tay mẹ tôi và dì nói sẽ yêu thương, chăm lo cho tôi thành người thành tài, lúc đó tôi cũng chỉ biết khóc thôi.


Đôi lúc, tôi đã gây ra những lỗi lầm khiến dì tôi rất buồn lòng. Nhưng dì không trách mắng mà chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo. Những lúc tôi bị ốm, dì ở bên cạnh chăm sóc cho tôi. Khi rãnh rỗi, dì còn dạy cho tôi cách nấu ăn, rửa bát hay giặt quần áo. Dì đã dạy cho tôi học rất nhiều bài học bổ ích. Tôi và dì cũng đã có những kỷ niệm đẹp đẽ. Bất kể chuyện gì tôi cũng đều chia sẻ với dì. Nhiều lúc thấy dì vất vả, tôi thấy thương dì thật nhiều. Tôi lại cố gắng giúp đỡ dì làm việc nhà nhiều hơn.


Tình yêu của dì dành cho tôi thật vĩ đại. Tôi cảm thấy biết ơn và tôn trọng điều đó.


Đối với tôi, dì như một người bạn, và cũng như người mẹ thứ hai của mình. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt để dì vui lòng và có thể cảm thấy tự hào về tôi. Tôi không bao giờ quên công lao dạy dỗ của dì, dì là người lái đò thầm lặng của tôi.


Nhân ngày 20-11 tôi muốn gửi lời chúc tới dì rằng: “Con tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học thật giỏi , thật ngoan ngoãn, là trò ngoan trò giỏi của dì. Tôi mong ước sau này trưởng thành sẽ làm nghề giáo như dì. Con yêu dì”.

Bài thi của: 

Trương Đình Vinh

bottom of page