top of page

Sự kết nối yêu thương

Càng gần Tết Nguyên đán không khí đón xuân cứ nhộn nhịp lên từng ngày. Kẻ mua người bán tấp nập khắp chợ cùng quê. Đâu đâu cũng thấy rộn ràng. Bên bàn cà phê quen thuộc buổi sáng, câu chuyện tán gẫu của mấy ông bạn già như thêm chút năng lượng tích cực để mỗi giờ lên lớp của mình như vui hơn. Sáng nay như thường lệ tôi lao đến lớp cho kịp giờ nhưng va phải một ánh mắt đượm buồn của một đứa học trò làm lòng mình se sắt. Nó như cơn gió lạnh thổi tắt ngọn lửa đang phơi phới xuân. Em rụt rè đến sau lưng hai tay bắt vào nhau nói cái điều mà dường như em không muốn nói: “Thưa thầy con chưa có tiền nộp học phí...” Em lí nhí câu nói vội vàng mẹ em đau hổm rày không đi làm được mà giọng nghèn nghẹn nơi cổ. Tôi nắm bờ vai của đứa học trò nhỏ tuổi hơn cả con mình lay lay như truyền chút đồng cảm để tránh cho đôi mắt đang ầng ậc nước của nó chực trào “con an tâm học đi để thầy cho mượn”. Tôi dùng chữ “mượn” để không phải chạm tới sự tự ái vì lòng thương cảm của đứa học trò mồ côi cha. Một cử chỉ cực kỳ nhỏ nhoi trong hằng hà sa số những tấm lòng vàng, những trái tim nhân hậu mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống. Vậy mà mình thấy vui rồi.

 Tôi đã từng đọc đâu đó trên mạng về chương trình hỗ trợ trẻ em mồ côi “Tony Buổi sáng” và rất cảm kích với sự lan tỏa và cách làm của họ. Với mong muốn sát cánh cùng các em mồ côi trên mỗi bước đi, mỗi thử thách khó khăn của cuộc sống, chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời bất hạnh, Tony Buổi sáng có mặt trên 31 tỉnh thành. Họ là những doanh chủ, doanh nhân làm doanh nghiệp góp sức, góp tấm lòng cho các trẻ mồ côi. Câu Lạc Bộ sản xuất cùng Tony với nhiều kết nối có lợi cho phát triển cá nhân, các mối quan hệ cũng như phát triển doanh nghiệp mình đang kết nối thêm nhiều thành viên trên khắp mọi miền.

 Khi đứa em là bạn văn thân quen Lại Thăng  đại diện cho chương trình Tony Buổi sáng có mặt tại Bình Định để thăm và tặng quà cho ba trẻ mồ côi mà chương trình tài trợ nhắn tin, tôi bỏ dở bữa cỗ ở quê để vào gặp em. Những cái ôm, những cái bắt tay từ những con người có trái tim nhân hậu ấy như truyền sang nhiều năng lượng tích cực. Biết đâu tôi không làm được những việc lớn lao như họ nhưng là cầu nối sưởi ấm nhiều hoàn cảnh bất hạnh mà mình đã gặp trên chính ngôi trường mà mình đang dạy. Xem clip người cha làn da đen dạn dày sương gió ở Tây Sơn khóc như con trẻ khi đoàn đến thăm vì bất lực trước hoàn cảnh kiệt quệ kinh tế vì vợ ốm đau qua đời mà không nuôi nỗi đứa con đang học hành lỡ dở thấy mà thương. Người chị ở Qui Nhơn ngồi rưng rức trước những lời thăm hỏi của các thành viên Tony Buổi sáng tài trợ cho đứa em côi cút của mình được đến trường mới thấy chương trình này làm được những điều lớn lao.

 Anh bạn Dang Ngoc Vu là doanh nhân trẻ bỏ phố về quê mở doanh nghiệp sản xuất đi cùng đoàn Tony Buổi sáng làm tôi càng ngạc nhiên hơn. Bánh hỏi, bánh canh và một số loại rau củ quả khác là đặc sản của Bình Định làm mê hoặc bao thực khách nhưng nó là thứ ăn tại chỗ không thể mang đi xa được. Anh bạn này làm nhà máy sản xuất các loại bánh và rau củ sấy khô ngay trên quê mình để đáp ứng nhu cầu của thực khách tha hương. Cầm trên tay túi bánh hỏi, bánh canh sấy khô nhiều màu sắc mà tôi không khỏi ngỡ ngàng vì bây giờ ngồi tận bên Mỹ cũng có thể ăn đặc sản Bình Định được chỉ sau vài giây. Vũ Giờ là thành viên của quỹ Tony buổi sáng, thành viên CLB sản xuất cùng Tony. Bạn muốn trích lại một phần từ lợi nhuận để hỗ trợ trẻ em mồ côi. Nhìn dáng người ốm nhom nhưng trái tim vì cộng đồng của bạn rất lớn làm tôi thật sự ngưỡng mộ. Hy vọng trong tương lai không xa sẽ có nhiều doanh nghiệp trẻ chịu ảnh hưởng của tinh thần Tony Buổi sáng là dám nghĩ, dám làm, hào sảng, dám bỏ phố về quê hương bản quán xây dựng nhà xưởng, tạo việc làm cho bà con quê hương. Khi ấy sẽ có nhiều trẻ mồ côi được tiếp sức đến trường.

 Với tôn chỉ hoạt động “Công bằng – Công khai – Công tâm”, chắc chắn chương trình sẽ lan tỏa sự yêu thương đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Là chỗ dựa và sự tin tưởng chứ không như một số chương trình từ thiện đem lại “mùi hôi” và làm mất lòng tin ở cộng đồng. Bạn tôi gởi link “Phiếu đăng ký trở thành tình nguyện viên – quỹ Tony Buổi sáng” và QR code để giới thiệu hồ sơ trẻ mồ côi. Bất kỳ ai có tấm lòng muốn đóng góp và tham gia tình nguyện đều được hoan nghênh. Những trẻ em mồ côi ở đâu đó còn khó khăn sẽ được giới thiệu cho quỹ để chúng ta cùng chung tay cho một cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn các bạn nhé.18 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page