top of page

Bài viết từ chị TNV Hạ Thắm

Đó là một ngày đẹp trời giáp Tết, mình cùng 3 anh chị nữa đại diện cho Quỹ bảo trợ trẻ mồ côi Tony Buổi Sáng đến từng nhà thăm trẻ, những đứa trẻ mồ côi mà Quỹ đã bảo trợ trong khu vực tỉnh Quảng Ngãi, có em đang được bảo trợ 2 năm, 1 năm, cũng có em vừa mới được bảo trợ trong lần xét duyệt gần nhất. Mình đi cùng với vai trò tình nguyện viên, 2 anh là nhà bảo trợ hiện đang vận hành cơ sở kinh doanh riêng, cam kết đóng góp hàng tháng vào Quỹ và 1 chị làm công tác truyền thông của Quỹ.

Hôm đó mình đến thăm 12 trẻ mồ côi, đằng sau đó là câu chuyện đau lòng vì sự ra đi của người cha hoặc mẹ, hoặc có trường hợp cả ba và mẹ cùng ra đi trong thời gian ngắn. Những đứa trẻ dễ tổn thương nhất (Most Vulnerable Children), đó là thuật ngữ dân phát triển cộng đồng bọn mình dùng để gọi những trẻ em trong hoàn cảnh này. Bọn nhỏ hay rơi nước mắt, nhút nhát, ít nói và sợ người lạ, ngại giao tiếp. Có em bọn mình vào thăm nhà mà trốn biệt, kiếm cớ đi vòng lòng quanh nhà gọi mãi mới dám ngồi xuống bàn cho cô chú hỏi thăm, trò chuyện. Có em nghe mấy anh chị kể lại là thời gian đầu khi mới nhận bảo trợ, chỉ cần hỏi em là : “ Cháu đã ăn cơm chưa, Ăn có no không ?” mà em đã rớt nước mắt lã chã rồi. Em tủi thân, vì mất ba và mẹ, những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất trong xã hội…

Đi cùng đoàn tới thăm hỏi từng hoàn cảnh, mình mới thấy được công việc hỗ trợ của Quỹ bảo trợ trẻ mồ côi Tnbs ý nghĩa, sát thực như thế nào. Người ta bảo, của cho không bằng cách cho, và Quỹ đang thực hiện đúng đường với câu nói đó. Từ việc sàng lọc, phỏng vấn để chọn đúng đối tượng trẻ cần bảo trợ trọng thời gian còn đi học, đến việc theo dõi trẻ hằng tháng về sức khỏe, cân nặng, chiều cao, học lực, hạnh kiểm, chi tiêu hằng tháng,…các anh chị trong ban bảo trợ cập nhật theo dõi đầy đủ. Vấn đề tài chính được công khai minh bạch trên fanpage hằng tháng để các mạnh thường quân có thể theo dõi chi tiêu vận hành Quỹ.

Với số lượng trẻ hiện nay quỹ đang bảo trợ khoảng 255 trẻ nhưng mình khá bất ngờ khi chị phụ trách công tác truyền thông nhớ đến cân nặng của từng trẻ, và nói chính xác số cân nặng tháng vừa rồi của trẻ. Với những bé ốm yếu, chị hay nhắc ăn nhiều và tập thể dục vào, còn những bé ngược lại chị cũng nhấn mạnh việc giảm cân và năng thể dục của các con. Sở thích của từng bé chị cũng nằm lòng và có thể trò chuyện, hướng dẫn thêm về những sở thích đó của các bé, đan len, đá banh, thậm chí đến chuyện nuôi gà, cách ấp trứng sao cho tỉ lệ nở cao nữa. Những ngày giáp Tết, công việc kinh doanh khá bận rộn, thế mà hai anh nhà bảo trợ cũng sắp xếp thời gian để đi thăm trẻ, có anh đi cả chặng đường xa từ đảo Lý Sơn vào đất liền thăm các bé, có anh vừa đi mà trả lời điện thoại điều phối công việc kinh doanh ở nhà, rất bận rộn. Thật trân quý những tấm lòng vàng.

Nỗi đau mất mát rồi sẽ đi qua, nỗ lực cố gắng ngày hôm nay để xây dựng tương lai vững vàng hơn cho chính mình và thế hệ kế tiếp, mong rằng những đứa trẻ sẽ luôn dặn lòng mình như vậy, cố gắng học hành chăm chỉ, học cách biết ơn món quà mà Quỹ bảo trợ trẻ mồ côi Tnbs trao gửi lúc các em trong giai đoạn chới với còn non nớt, lấy động lực biến khó khăn thành cơ hội để vươn lên.

Là một tình nguyện viên, mình cũng gửi lời cảm ơn đến tấm lòng thơm thảo của các mạnh thường quân, các doạnh nghiệp kinh doanh sản xuất đã và đang cam kết đóng góp, vận hành Quỹ bảo trợ trẻ mồ côi Tony Buổi Sáng. Chúc cho Quỹ luôn hoạt động hiệu quả và minh bạch.

Chúc mừng năm mới xuân Giáp Thìn 2024!14 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Komentar


bottom of page